Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tham gia Hội báo toàn quốc năm 2019

10:20 24/09/2019

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội báo toàn quốc 2019 Thuận Hữu; Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội viên Hội nhà báo các cấp, đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí…
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tham gia Hội báo toàn quốc năm 2019

 

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL và UBND thành phố Hà Nội tổ chức Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội báo toàn quốc 2019 Thuận Hữu; Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội viên Hội nhà báo các cấp, đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí…

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là hoạt động truyền thống, sinh động, một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết năm nay, Hội báo toàn quốc có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực với hơn 70 gian hàng trưng bày cùng nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn. Đây là kết quả tiêu biểu của lao động sáng tạo trong năm của các nhà báo, phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua cũng như nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, Hội báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo, Thủ tướng nhận định.

Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Trước những cơ hội và thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong bối cảnh hiện nay, để nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước và nhân dân.

    

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Nhân dịp này, Thủ tướng chúc những người làm báo, các nhà báo lão thành ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Sau phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: Hội báo toàn quốc 2019 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của NXB tại Hội báo toàn quốc 2019

Thăm gian trưng bày sách của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn: Song song với việc xuất bản các đầu sách hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ báo chí để nâng cao nhận thức chính trị và năng lực tác nghiệp cho các nhà báo, các đồng chí phải chú trọng đến các đầu sách hướng dẫn công nghệ làm báo hiện đại để bắt kịp với sự phát triển của thế giới trong lĩnh vực báo chí - truyền thông hiện nay.

Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 15 đến 17-3), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.

Tham dự Hội báo năm nay, NXB TT&TT có gian chuyên đề được đầu tư kỹ lưỡng và sáng tạo ở ngay giữa khu trung tâm trong nhà với chủ đề “Để trở thành nhà báo giỏi?”. Gian chuyên đề mang dấu ấn riêng với gần 50 tựa sách về nghiệp vụ báo chí như Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành; Cơ sở lý luận báo chí; Biên tập ngôn ngữ sách và báo chí; Biên tập báo chí; Thuật làm báo – sách thực hành; Từ điển thuật ngữ báo chí – xuất bản Anh – Nga – Việt; Thông tấn báo chí – Lý thuyết và Kỹ năng; Các loại hình báo chí truyền thông; Chuyện đời làm báo; Quản lý và phát triển thông tin báo chí ở Việt Nam; Phản biện xã hội của báo chí Việt Nam qua một số sự kiện tiêu biểu;Truyền thông – Lý thuyết và kỹ năng cơ bản; Phóng sự báo chí – Lý thuyết, kỹ năng và kinh nghiệm; Tác nghiệp báo chí trong môi trường truyền thông hiện đại; Báo chí dưới góc nhìn thực tiễn; Nghệ thuật ứng xử nhà báo – con đường ngắn nhất tới thành công; 11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh bảo tham quan gian chuyên đề của NXB TT&TT

Ngoài ra, Hội báo trưng bày các ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi, số Tất niên, số Tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu quý I năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị.

Hội báo toàn quốc 2019 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Trong khuôn khổ Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ, đó là diễn đàn “Báo chí - cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; Triển lãm kỷ niệm 70 năm Trường Dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội...

Tại Lễ bế mạc, NXB Thông tin và Truyền thông đã được Ban tổ chức trao Chứng nhận "Gian trưng bày ấn tượng tại Hội báo toàn quốc 2019".  

Phó Giám đốc Ngô Tấn Đạt (thứ sáu từ phải sang) nhận Giấy Chứng nhận gian trưng bày ấn tượng từ Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2019

Các tin khác

Cơ sở dữ liệu tự động đầu tiên trên thế giới

Cơ sở dữ liệu tự động đầu tiên trên thế giới - 29/05

Oracle đã công bố sự ra đời của dịch vụ đầu tiên dựa trên nền tảng mới - Cơ sở Dữ liệu Tự động của Oracle (Oracle Autonomous Database) vào ngày 27/3/2018.

Tư vấn CNTT: nghề hay không nghề?

Tư vấn CNTT: nghề hay không nghề? - 29/05

Tư vấn CNTT ở nước chúng ta hiện nay chưa được xem là một nghề. Nhưng những người làm công việc này vẫn đang ngày đêm âm thầm đóng góp, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tích lũy hơn nửa đời làm việc của mình cho rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước

10 bí quyết khi chuyển hóa lên điện toán đám mây

10 bí quyết khi chuyển hóa lên điện toán đám mây - 29/05

Theo Gartner, với bối cảnh dịch vụ ĐTĐM dự kiến tăng trưởng gần 3 lần từ 23,3 tỷ USD năm 2016 lên 68,4 tỷ USD vào năm 2020, cơ sở hạ tầng ĐTĐM đang là xu hướng mới.

Thời đại mở, quản trị đừng đóng

Thời đại mở, quản trị đừng đóng - 29/05

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển hàng ngày của ngành công nghệ thông tin, từ thời kỳ hoàng kim của máy tính cá nhân, sau đó là thời đại Internet và bây giờ là thời đại đám mây. Cuộc cách mạng công nghệ thông tin kéo dài theo sự thay đổi đáng kể của tất cả các ngành kinh tế. Quản trị doanh nghiệp cũng đã có nhều thay đổi trong vòng 20 năm qua kể từ khi Internet trở thành phổ biến.

Sản phẩm AvatarON giúp “cá nhân hoá” không gian sống

Sản phẩm AvatarON giúp “cá nhân hoá” không gian sống - 29/05

Schneider Electric đã ra mắt thị trường dòng sản phẩm AvatarON vào ngày 12/4/2018 tại TP.HCM.

Go to top!