Mẹo nhỏ giúp giảm nguy cơ ung thư do điện thoại

14:35 29/05/2018

Khi Tổ chức Y tế Thế giới coi điện thoại di động là một nguồn có khả năng gây ung thư, những mẹo nhỏ đưới dây giúp việc sử dụng điện thoại di động của bạn trở nên an toàn.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, bất kỳ những liên quan tiềm ẩn tới ung thư đều bắt nguồn từ sự phát xạ các sóng bức xạ thấp của điện thoại di động. Giảm bớt sự tiếp xúc với các tia bức xạ sẽ giảm bớt các liên quan tiềm ẩn tới ung thư hay các vấn đề sức khỏe khác:

Sử dụng tai nghe: nghe có vẻ hiển nhiên nhưng theo Nhóm công tác Môi trường, tai nghe phát ra các tia bức xạ ít hơn so với điện thoại di động, và giữ cho điện thoại di động cách xa đầu bạn hơn. Cách càng xa nguồn bức xạ càng giảm thiểu tác hại do chúng gây ra.

Hãy nhắn tin khi bạn có thể: việc nhắn tin giúp điện thoại di động sử dùng ít năng lượng hơn (và phát ra ít tia bức xạ hơn) so với khi bạn gọi điện. Nhắn tin cũng giúp giữ nguồn bức xạ xa bộ não của bạn.

Đừng "nấu cháo" điện thoại di động: không sử dụng điện thoại di động để gọi điện trong thời gian dài hay chỉ để tán gẫu với ai đó. Hãy giữ thời gian gọi điện càng ngắn càng tốt. Nếu cần nói chuyện trong thời gian dài, hãy sử dụng điện thoại cố định.

Hãy để ý đến sóng điện thoại: nếu sóng điện thoại của bạn không tốt, chập chờn, hãy cúp máy và chờ cho tới khi sóng điện thoại tốt hơn. Khi điện thoại của bạn bắt sóng yếu (ít vạch sóng hơn) nó sẽ phải làm việc nhiều hơn để kết nối và tất nhiên sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

Giữ điện thoại cách càng xa tai càng tốt: Theo khuyến nghị hãy đợi tới khi cuộc gọi được kết nối rồi mới đặt điện thoại vào tai, việc đó sẽ giảm thiểu được sự tiếp xúc với tia bức xạ. Và khi bạn nói, hãy đặt nghiêng và xa điện thoại ra khỏi tai bạn, và chỉ để nó gần tai khi bạn nghe. Đó là bởi vì mức bức xạ ít hơn đáng kể khi điện thoại nhận tín hiệu so với khi nó truyền đi.

Không thực hiện cuộc gọi trong thang máy hoặc ô tô: Thực sự nguy hiểm hơn khi bạn gọi điện trong lúc lái xe. Điện thoại di động cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để thực hiện kết nối trong những không gian kim loại kín như ô tô hay thang máy.

Hãy đảm bảo rằng con bạn sử dụng điện thoại cố định: ngày nay, thậm chí cả những đứa trẻ cũng sử dụng điện thoại di động, nhưng các chuyên gia cho biết rằng trẻ em là những người dễ bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với các bức xạ. Bộ não của trẻ hấp thu bức xạ di động gấp đôi so với người lớn. Theo tờ New York Times, các cơ quan y tế của Anh, Pháp, Đức, và Nga đều cảnh báo việc cho trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Mua một chiếc điện thoại bức xạ thấp: có những loại điện thoại phát ra sóng bức xạ nhiều hơn các loại khác. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc điện thoại mới, bạn hãy xem xét đến chỉ số SAR của điện thoại (tỉ lệ hấp thụ cụ thể), một cách để đo bức xạ hấp thụ bởi cơ thể. Nó thường được được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng điện thoại. Bạn cũng có thể xem báo cáo của EWG về chỉ số SAR của điện thoại di động – từ mức thấp của LG là 0.35 W/kg đến mức cao của Motorala Bravo 1.59 W/kg.

                                                                                                                                                                    (Nguồn: Tạp chí tin học & Đời sống của Hiệp hội Tin học Việt Nam)

Các tin khác

Cơ sở dữ liệu tự động đầu tiên trên thế giới

Cơ sở dữ liệu tự động đầu tiên trên thế giới - 29/05

Oracle đã công bố sự ra đời của dịch vụ đầu tiên dựa trên nền tảng mới - Cơ sở Dữ liệu Tự động của Oracle (Oracle Autonomous Database) vào ngày 27/3/2018.

Tư vấn CNTT: nghề hay không nghề?

Tư vấn CNTT: nghề hay không nghề? - 29/05

Tư vấn CNTT ở nước chúng ta hiện nay chưa được xem là một nghề. Nhưng những người làm công việc này vẫn đang ngày đêm âm thầm đóng góp, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tích lũy hơn nửa đời làm việc của mình cho rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước

10 bí quyết khi chuyển hóa lên điện toán đám mây

10 bí quyết khi chuyển hóa lên điện toán đám mây - 29/05

Theo Gartner, với bối cảnh dịch vụ ĐTĐM dự kiến tăng trưởng gần 3 lần từ 23,3 tỷ USD năm 2016 lên 68,4 tỷ USD vào năm 2020, cơ sở hạ tầng ĐTĐM đang là xu hướng mới.

Thời đại mở, quản trị đừng đóng

Thời đại mở, quản trị đừng đóng - 29/05

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển hàng ngày của ngành công nghệ thông tin, từ thời kỳ hoàng kim của máy tính cá nhân, sau đó là thời đại Internet và bây giờ là thời đại đám mây. Cuộc cách mạng công nghệ thông tin kéo dài theo sự thay đổi đáng kể của tất cả các ngành kinh tế. Quản trị doanh nghiệp cũng đã có nhều thay đổi trong vòng 20 năm qua kể từ khi Internet trở thành phổ biến.

Sản phẩm AvatarON giúp “cá nhân hoá” không gian sống

Sản phẩm AvatarON giúp “cá nhân hoá” không gian sống - 29/05

Schneider Electric đã ra mắt thị trường dòng sản phẩm AvatarON vào ngày 12/4/2018 tại TP.HCM.

Go to top!